CẬP NHẬT: Signposting language trong IELTS listening? 

Ví dụ Signposting language trong bài thi IELTS listening

Để các bài luyện IELTS Listening đạt điểm số cao, người nghe cần chú ý đến các ngôn từ chỉ dẫn hay còn gọi là Signposting language. Đây là các từ và cụm từ được dùng để dẫn dắt, cung cấp các thông tin trong bài nghe một cách liền mạch, rõ ràng nhất. Hãy cùng trungtamluyenielts tìm hiểu về đặc điểm của Signposting language trong IELTS Listening qua bài viết sau đây nhé!

Signposting language trong IELTS listening là gì? 

Signposting language trong IELTS Listening hiểu một cách đơn giản là những từ hoặc cụm từ được dùng để dẫn dắt, định hướng hoặc cung cấp các thông tin tới người nghe qua từng giai đoạn khác nhau theo một cách liền mạch, rõ ràng nhất.

Ngôn ngữ chỉ dẫn được dùng để nhấn mạnh, theo dõi những thông tin vừa được nhắc đến một cách rành mạch hơn. Giúp người nghe dự đoán được những thông tin, nội dung sẽ được trình bày tiếp theo gồm những vấn đề gì.

Ví dụ cụm từ Signposting language

Các từ, cụm từ Signposting language thường được dùng trong các bài thuyết trình trước đám đông hoặc các bài giảng của một chuyên gia hoặc một bài phát biểu với các mục đích chính, điển hình sau đây:

 • Dùng để chỉ rõ sự liên kết, mối quan hệ giữa các luận điểm chính và luận điểm phụ.
 • Đưa ra so sánh đối chiếu giữa các luận điểm với nhau.
 • Bổ sung các ví dụ minh họa cho bài nói.

Hầu hết các ngôn từ chỉ dẫn được dùng thường xuyên trong văn nói và không mang tính trang trọng. Vậy nên chúng rất dễ sử dụng và rất dễ để nhận biết.

Signposting language trong IELTS listening là gì? 
Signposting language trong IELTS listening là gì? 

Vai trò của Signposting language trong IELTS Listening 

Trong các bài diễn thuyết, thuyết trình trước đám đông, các bài giảng của thầy cô hoặc một cuộc hội thoại, người nói sẽ đề cập tới rất nhiều loại thông tin liên quan đến các lĩnh vực khác nhau.

Signposting language trong IELTS listening sẽ đóng vai trò chỉ dẫn, định hướng, trợ giúp người nghe trong việc phân loại giữa thông tin chính và thông tin phụ.

Bên cạnh đó các từ, cụm từ chỉ dẫn còn giúp người nghe nhận biết được các thông tin ngoài lề hay các thông tin không quan trọng hoặc các phần chuyển ý có trong bài.

Signposting language được đánh giá như là một công cụ để định vị câu trả lời chính xác cho thí sinh trong bối cảnh của các bài thi IELTS Listening.

Các cụm từ Signpost trong IELTS Listening thường gặp

Sau đây sẽ là một số các cụm từ chỉ dẫn mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong phần thi IELTS Listening:

 • “Today we are going to talk about…” (Hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn luận về …)
 • “Let’s start by talking about…” (Hãy bắt đầu bằng cách nói về …)
 • “Let’s move on to…” (Hãy chuyển sang …)
 • “To sum up, …” (Nói chung là, …)
 • “In conclusion, …” (Kết luận, …)

Ví dụ Signposting language trong bài thi IELTS listening

Sau đây là một đoạn audio có nội dung như sau:

“Good evening, and welcome to the British Council. My name is John Parker and I’ve been asked to talk to you briefly about certain aspects of life in the UK before you actually go there. So I’m going to talk first about the best ways of making social contacts there. Now you might be wondering why it should be necessary. After all, we meet people all the time. But when you’re living in a foreign country it can be more difficult, not just because of the language, but because customs may be different.”

Các cụm từ Signposting language trong đoạn văn trên:

 • “I’ve been asked to talk to you briefly about…” (Tôi được yêu cầu giới thiệu ngắn gọn với bạn về): Cụm từ này đã báo hiệu nội dung chính mà John Parker chuẩn bị trình bày.
 • “So I’m going to talk first about” (Vậy tôi sẽ bắt đầu nói về … đầu tiên): Đây là câu mở để triển khai luận điểm chính cho toàn bộ bài nói của John Parker.
 • “Not just because of – but because” (không chỉ vì, nhưng vì): Cụm từ chỉ dẫn này có ý nghĩa giống như với cụm từ “neither … nor” hoăc “either … or” hoặc “and” cho thấy hai vấn đề có giá trị tương tự nhau trong cùng một luận điểm.

Lời kết

Qua các định nghĩa, đặc điểm, vai trò của cụm từ Signposting language, hy vọng bạn đọc sẽ nắm được các thông tin hữu ích đối với các cụm từ này để có thể làm tốt các bài IELTS Listening. Từ đó, giúp cho việc học tiếng Anh của bạn ngày càng hiệu quả và đạt được điểm số cao trong các kỳ thi.

Để nắm vững hơn về bài thi IELTS Listening cũng như các phương pháp làm bài Listening đạt điểm cao, tham khảo ngay khóa học Junior của The IELTS Workshop.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *